Skip to main content

โรงเรียนบ้านไร่วิทยา

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุทัยธานี ชัยนาท

ข่าวประชาสัมพันธ์


เชิญชวนคณะครูและนักเรียน ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 9 มีนาคม 2559

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนดูสุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย เช้าตรู่ 9 มีนาคม นี้ เตือนคนไทยไม่ควรมองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า ควรติดตั้งอุปกรณ์กรองแสง และให้ระมัดระวังการถ่ายภาพดวงอาทิตย์จากเลนส์กล้องดิจิตัล หรือโทรศัพท์มือถือ “ย้ำ” อันตรายถึงขั้นตาบอดได้

สุริยุปราคา วันที่ 9 มีนาคม 2559 - เป็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวง สามารถสังเกตเห็นเต็มดวงในบริเวณประเทศอินโดนีเซีย และมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ สำหรับประเทศไทยเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” สามารถเห็นได้ทุกภูมิภาคของประเทศ ในเวลาแตกต่างกัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 6:20 น. จนถึง 8:40 น. ที่กรุงเทพฯ ดวงจันทร์จะเริ่มเข้าสู่สัมผัสที่ 1 เวลาประมาณ 06:38 น. และสิ้นสุดในเวลาประมาณ 08:32 น. แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นคราสการบังไม่เท่ากัน ร้อยละการบังขึ้นอยู่กับระยะทางที่ผู้สังเกตอยู่ห่างจากแนวคราสเต็มดวง ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนในประเทศไทยครั้งนี้ดวงอาทิตย์จะถูกบังมากที่สุดบริเวณภาคใต้ ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประมาณ 69% ส่วนทางภาคเหนือที่จังหวัด เชียงรายดวงอาทิตย์จะถูกบดบังเพียง 24%

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และงานประชาสัมพันธ์ โรงเรียนบ้านไร่วิทยา จึงขอเชิญชวนคณะครูและนักเรียนชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา ในเช้าวันที่ 9 มีนาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 06.20 - 08.40 น. โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม ดังนี้

เว็บไซต์หลักของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 9 มีนาคม 2559 http://www.narit.or.th/index.php/pr-news/2438

วิธีสังเกตปรากฏการณ์สุริยุปราคาอย่างปลอดภัย

ปรากฏการณ์สุริยุปราคา (Solar Eclipse)

คลิปวีดีโอแนะนำการชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา
จุดสังเกตการณ์หลัก และเครือข่ายดาราศาสตร์ 101 แห่ง ที่ร่วมจัดกิจกรรม

ร่วมชมการถ่ายทอดสดสุริยุปราคาเต็มดวงเหนือฟ้าอินโดนีเซีย และสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทยได้ที่  http://www.narit.or.th/


ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.narit.or.th/


งานประชาสัมพันธ์ โรงเรียนบ้านไร่วิทยา
โทรศัพท์  0-5654-6027
โพสเมื่อ : 06 มี.ค. 2559,00:00   อ่าน 1494 ครั้ง